Thứ Ba, 21 Tháng Năm, 2019

Trong danh mục: Review

Corsair Vengeance K60: Bàn phím cơ chuyên dụng cho game thủ FPS

Đăng bởi |18/03/2012 - 10:44 am|Review|0 Lời bìnhMặc dù là một thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm phần cứng cao cấp trên thị trường. Nhưng không vì thế mà Corsair tỏ ra lạnh nhạt với thị trường gaming gear bằng việc tung ra dòng sản phẩm bàn phím Vengeance K60 đặc biệt dành cho giới game thủ FPS.Đóng gói và thiết kế tổng thể sản phẩm:

Được định vị nằm trong phân khúc trung-cao cấp nên Vengeance K60 có lớp bao bì đóng gói to, hầm hố. Thông qua một phần nhựa trong suốt chúng ta có thể nhìn thấy 4 phím WASD được cung cấp riêng cho game thủ FPS và một phần nhỏ của Vengeance K60. Mặt sau cung cấp một cái nhìn sơ bộ về bàn phím này cùng với những công nghệ nổi bật mà Corsair trang bị cho Vengeance K60.

Bên trong, Vengeance K60 được bảo vệ với lớp giấy cứng và nắp nhựa chắc chắn. Tuy vậy, là một bàn phím cao cấp nhưng Corsair Vengeance K60 lại không có nhiều lắm các món phụ kiện đi theo ngoài trừ 1 sổ hướng dẫn sử dụng nhanh và 1 sổ quy định các chế độ bảo hành.

Vengeance K60 có thiết kế khá đơn giản, chỉ với các lay out phím cơ bản. Nhìn vào hình bên dưới, chúng ta có thể thấy Vengeance K60 không hề có một dẫy phím tắt nào được trang bị phía trên dãy phím F.

Bộ khung được ghép tách biệt thành hai phần với 2 chất liệu khác nhau. Bên dưới, bộ khung chính của bàn phím trên cơ bản vẫn sử dụng nhựa cao cấp để nâng đở và bảo vệ phần mạch chính bên trong. Nắp trên lại được sử dụng vật liệu nhôm được tô điểm bằng những đường gân nhám như để đề cao sự sang trọng của một sản phẩm cao cấp đồng thời tạo nên sự khác biệt so với những sản phẩm khác có trên thị trường hiện nay.

Mặc dù tập trung vào sự đơn giản trong thiết kế nhưng Vengeance K60 vẫn trang bị một số phím điều khiển media ngay trên dãy phím số phụ, các phím media này được sơn bạc ăn liền với thân trên của bàn phím và chỉ chiếm một phần nhỏ trên tổng diện tích của cả bàn phím. Bên cạnh đó, Corsair cũng trang bị cho Vengeance K60 một phím tắt để chuyển đổi giữ hai chế độ window/game.

Không chỉ trang bị 2 chân đế nâng cao bàn phím mà Vengeance K60 được trang bị đến 4 chân đế.

Bên cạnh các chân đế là các miếng cao su đệm trống trượt. Các miếng cao su có độ bám chắc chắn, ngay cả khi tôi cố tình đẩy mạnh bàn phím để kiểm tra độ bám thì hầu như vẫn không ăn thua gì với 4 miếng cao su đệm này.

Nhưng khi bật cả 4 chân đế lên lại là một vấn đề khác, bàn phím Vengeance K60 lúc này tỏ ra rất dễ bị dịch chuyển do không còn khả năng bám lên mặt bàn nữa.

Về kết nối, Vengeance K60 đòi hỏi bạn phải có được 2 cổng USB trống trên máy do một cổng sử dụng cho bàn phím và một cổng được sử dụng cho cổng USB tích hợp trên Vengeance K60. Các cổng kết nối được ký hiệu rõ ràng, dây cáp có độ dài khoảng 2m và được bọc lưới chống nhiễu, chống xoắn dây.

Các cổng được ký hiệu rõ ràng, dây cáp có độ dài khoảng 2m và được bọc lưới.

Phím bấm:

Xét về độ dày thì các phím trên Vengeance K60 có độ dày vừa phải, tương đương những bàn phím khác trên thị trường.

Khi quan sát ở vị trí gần, chúng ta có thể thấy các phím trên Vengeance K60 có bề mặt hơi xù xì, với các ký tự được khắc theo phương pháp khắc “laser echted” mang lại độ bền ký tự tốt hơn.

Cơ chế switch trên Vengeance K60:

Corsair Vengeance K60 được sử dụng cơ chế phím MX Red từ Cherry (không phản hồi lực, không phát ra tiếng tách). Đây được xem như là cơ chế phím cơ tốt nhất từ Cherry hiện nay khi nó mang lại sự phản hồi nhanh mà không đòi hỏi phải sử dụng quá nhiều lực so với các cơ chế khác.

Thông số của MX Red switch:

  • Type: Linear Switch
  • Link: Datasheet
  • Tactile: No
  • Clicky: No
  • Actuation Force: 45g (Force Diagram)
  • Key Travel: 2mm to actuation, 4mm to bottom

Dựa vào lược đồ bên trên chúng ta có thể thấy điểm operation point và điểm reset khá gần nhau giúp cho game thủ thực hiện những pha double tap nhanh hơn trong các game FPS và MMO.

Do là cơ chế phím “no clicky” nên khi gõ nhẹ trên phím, Vengeance K60 hoàn toàn im ắng, nhưng khi thao tác nhanh như trong việc gõ văn bản bàn phím này vẫn tạo nên những âm thanh nhỏ vừa phải. Nếu không chú ý thì tiếng kêu phát ra trên Vengeance K60 hầu như không khác biệt so
với những bàn phím thông thường

Lựa chọn lý tưởng cho game thủ FPS?

Là một bàn phím mà được Corsair tập trung vào giới game thủ chuyên thể loại game bắn súng góc nhìn người thứ nhất (FPS) nên việc trang bị thêm cho giới game thủ này là cần thiết. Để giúp game thủ chính xác hơn trong việc chơi game, Corsair đã trang bị thêm cho người dùng 10 phím thay thế gồm 4 phím di chuyển trong game WASD và 6 phím số 1 đến 6 cho việc lựa chọn vũ khí.

Ngay từ ban đầu, người dùng đã có thể thấy được sự khác biệt của hệ thống phím cộng thêm này thông qua vỏ hộp của sản phẩm. Các phím thay thế sử dụng bề mặt nhựa màu đỏ với các gân nổi nhỏ nâng cao độ ma sát.

Hình ảnh bàn phím Vengeance K60 sau khi thay thế các phím dành cho chơi game

Nhằm tránh tình trạng làm thất lạc với các phím thay thế, Corsair đã cẩn thận trang bị một hộp đựng phím thay thế.

Thêm một điểm cộng trong thiết kế từ Corsair khi hộp nhựa này không đơn thuần chỉ là hộp chứa phím đơn giản mà các kỹ sư của Corsair đã khéo léo thiết kế chiếc hộp này kiêm luôn chức năng như một bàn đệm nâng đở cổ tay người dùng.

Mặt trên của bàn đệm phủ một lớp cao su mềm với độ cong mang lại sự thoải mái cho người dùng. Trên bề mặt lớp cao su có các lỗ nhỏ vừa tạo độbám cho cổ tay đồng thời còn có tác dụng thông thoáng khí nhằm giảm thiểu tình trạng đổ mồ hôi tay trong thời gian sử dụng lâu. Bên trong là ngăn chứa các phím thay thế.

Bàn đệm được kết nối với bàn phím thông qua hai chốt khóa bên dưới bàn phím.

Hình ảnh bàn đệm sau khi kết nối với bàn phím

Cảm nhận và đánh giá:

Là một bàn phím được trang bị riêng cho các game thủ FPS nên việc trải nghiệm với một số game FPS là việc làm đầu tiên. Trong một số game mà tôi đang chơi như CoD 8, B3 hay CSS Source, các pha kết hợp trong di chuyển diễn ra nhanh hơn, không còn chậm chạp như với dòng bàn phím phổ thông nữa.

Do không phải là một người ưa thích thể loại game đối kháng như StreetFighter 4 nên tôi không rành lắm các combo hoành tráng nhưng với các combo đơn giản tôi đã thực hiện chính xác và nhanh chóng hơn.Trong một số ứng dụng thông thường như gõ văn bản với MS Word, tốc độ phản ứng của bàn phím nhanh, độ nảy tốt. Mặc dù là một bàn phím sử dụng cơ chế linenear nhưng với Vengeance K60 vẫn đủ để cảm nhận được rằng tôi đang sử dụng bàn phím cơ với một chút âm thanh đủ nghe khi thao tác gõ word nhanh (có thể do lần đầu chạm tay vào một bàn phím cơ nên cảm giác nó thế )

Tuy nhiên, bên cạnh một thiết kế đẹp, hiệu năng tương xứng với những gì mà một bàn phím cơ cần có thì Corsair Vengeance K60 vẫn có thứ làm cho người dùng hơi hụt hẩng.

– Mặc dù là một bàn phím cao cấp, nhưng Vengeance K60 lại không có các tính năng thời thượng như thiết lập Marco, không có đèn nền Led.
– Thêm nữa, Vengeance K60 không hoàn toàn sử dụng cơ chế cơ cho tất cả các phím mà Corsair vẫn sử dụng kiểu keyswitch bằng silicon đàn hồi cho các phím F1 đến F12, Esc, PrtScn, Scroll Lock, Pause/Break, Insert, Home, Page Up Page Down, Delete, và End.

– Giá khá cao, tầm 2,700,000 cho một bàn phím cơ sử dụng cơ chế Cherry MX Red.

 

Comments

comments

Thảo luận (0)

Ghi lại vài dòng bình luận