Thứ Ba, 21 Tháng Năm, 2019

Trong danh mục: Modding, Nổi bật

Custom Mediaserver 26TB

Đăng bởi |31/08/2011 - 11:53 am|Modding, Nổi bật|1 Lời bìnhVới yêu cầu của khách hàng là làm 1 media center vừa có thể xem phim đồng thời lưu trữ được 1 lượng dữ liệu lớn để có thể share ra cho cả nhà cùng dùng. Mình quyết định build 1 file server kiêm media center .
Tiêu chí đặt ra cho Media center này là :
– Nhỏ, gọn đến mức tối đa có thể
– Đẹp
– Tiêu thụ điện năng thật ít, hiệu suất tiêu thụ điện năng cao.
– Trâu bò bền bể để có khả năng chạy 24 giờ 1 ngày và 365 ngày 1 năm
– Tốc độ tốt
– Có wifi

Để có thể đạt được tiêu chí này mình đã lên 1 cấu hình như sau :

Mainboard ZOTAC H55-ITX WiFi USB3 : Điểm mạnh của mainboard này đó là dùng chipset H55 mới nhất của intel, hỗ trợ CPU Core i3,5,7 . Main rất nhỏ vì chuẩn ITX, chỉ bằng bàn tay thôi nhưng hỗ trợ đầy đủ các chức năng của 1 mainboard thường. Main có 6 khe SATA và 1 khe ESATA + 1 USB3.0 . Vô cùng thích hợp làm file server, dễ dàng chia sẽ dữ liệu với các đồng bọn mê phim HD qua khe Esata và Usb3.0
CPU Core i3 530 : Với mục đích chạy bền bỉ và tích kiệm điện năng mình đã chọn Core i3 530 . CPU rất mát và khá ổn trong việc phục vụ mục đích của Media Center
RAM Gskill PI 4GB 1600Mhz cas 8 : Ram mát và bền bỉ theo nhận định của nhiều người.
HDD Seagate LP 2TB x 13 : Đơn giản là Seagate LP, ổ cứng siêu mát và siêu bền. 13 ổ Seagate LP 2TB cho tổng cộng dung lượng là 26 TeraByte + 1 ổ 80G nhỏ nhỏ xinh xinh làm đĩa boot window chạy hệ điều hành.
PSU Seasonic X series 650W : Thành phần quan trọng nhất của media center này . Việc cấp nguồn ổn định cho 13 ổ cứng làm việc lâu dài là vấn đề quyết định trong file server, mình chọn Seasonic X series 650W đạt chuẩn 80+ Gold. Hiệu năng tiêu thụ điện gần như đứng đầu trong các PSU hiện nay lên tới 95% , giảm thất thoát điện rất nhiều. Ngoài ra PSU này sử dụng công nghệ mới cho nhiệt độ cực mát, mình hầu như chỉ thấy PSU quay quạt đuổi muỗi 1 tí lúc boot máy sau đó là chìm vào im lặng vì quá mát nên quạt PSU không thèm quay . 1 Trong những PSU đỉnh nhất mình từng gặp.
Card SATA control Supermicro’s SASLP-MV8 : Việc mainboard chỉ có 6 khe SATA trong khi mình muốn tới 13 cái HDD thì không thể thiếu 1 card sata control để tăng thêm số port . Supermicro’s SASLP-MV8 là 1 trong những card tương đối rẻ tiền và chất lượng tại thời điểm hiện tại. Card cắm khe PCI-Express 2x và hỗ trợ 8 ổ cứng SATA/SAS . Card boot nhanh, hỗ trợ driver tốt. Cài đặt đơn giản.

Bắt đầu quá trình làm case. Case chi làm 3 tầng. tần trên chứ main, giữa PSU và cuối là HDD. Vật liệu chủ yếu Mica.

Dàn khung ban đầu.

Comments

comments

Thảo luận (1)

Ghi lại vài dòng bình luận